Phá thai an toàn là gì? Tác hại khi phá thai không an toàn

Mức độ phá thai ngày càng xảy ra phổ quát ở nước ta. Nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về thắc mắc này. Vậy hệ lụy của việc phá thai là như thế nào, làm sao để phòng chống các biến chứng. Thông qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp cho bạn nghiên cứu về câu hỏi này.

1. Bỏ thai là gì?

Phá thai chính là sự kết thúc một chu kỳ thai nghén bằng cách khử phôi thai hoặc lấy thai nhi ra khỏi tử cung trước thời hạn sinh nở. Đây là cách xử trí được nói tới trong các trường hợp có thai ngoài ý muốn, đứa bé gặp phải dị tật.

Việc chấm dứt thai kỳ bằng công nghệ này có khả năng tiến hành theo rất nhiều cách. Tuy vậy Mặc dù dùng phương pháp nào thì người nữ giới cũng sẽ chịu khá nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý. Nhất là khi đứa trẻ từng không nhỏ, khoảng tầm từ 22 tuần tuổi trở lên, việc bỏ thai ở thời điểm này sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi lúc này kích thước đứa bé đã quá to, nếu tiếp tục tiến hành sẽ gây không ít hậu quả, thậm chí đe dọa sinh mạng của thành phần mẹ.

2. Các giải pháp bỏ thai

Nền y học ngày càng phát triển, do đó các cách bỏ thai cũng được tăng cao và giảm thiểu gây các hậu quả. Dưới đây là ba biện pháp bỏ thai thường được sử dụng:

Bỏ thai bằng kháng sinh

Đây là phương pháp không cần phải sự can thiệp phẫu thuật, mà lấy các dạng kháng sinh vận động theo cơ chế sảy thai tự nhiên. Liệu pháp thực hiện dễ dàng ít gặp rủi ro, vì không dùng các dụng cụ y tế gây thương tổn tử cung. Tuy nhiên, kiểu bỏ thai bằng phương pháp này chỉ được uống đối với thai nhi từ 5 - 7 tuần tuổi, khi phôi thai đã từng đi vào buồng tử cung và phụ nữ mang thai không mắc các bệnh lý như: điều chỉnh đông máu, mất máu không nhỏ, không dị ứng đối với thành phần thuốc kháng sinh,…

Đơn thuốc có sự phối hợp giữa Methotrexate hay mifepristone và Misoproton. Sau quá trình khám bệnh, bác sĩ sẽ kê một viên thuốc cho sản phụ áp dụng tại nơi xét nghiệm. Viên thuốc kháng sinh này có công dụng tiến hành ngưng sự tiến triển của phôi thai và tách túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Nếu không tiếp diễn điều gì bất thường, bạn có khả năng về nhà và tái đi tái lại để lấy tiếp viên thứ hai sau hai ngày. Viên thứ hai này có công dụng kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy phôi thai ra ngoài. 14 Ngày sau khi lấy viên thứ hai, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra lại kết quả.

Trong quá trình tiến hành, nếu có biểu hiện bất thường thì bạn cần tới ngay phòng khám để thăm khám mà không cần thiết phải đợi đúng 14 ngày. Giải pháp này Dù khá dễ thực hiện nhưng để giảm thiểu các biến chứng bạn nên làm ở các bệnh viện tin cậy. Tuyệt đối không được tự mua thuốc kháng sinh về nhà để thực hiện bởi cực kỳ dễ mắc phải sót thai, thường hay thai lưu, khá là nguy hiểm.

Hút thai bằng chân không

Bỏ thai bằng hút chân không là biện pháp được lạm dụng nhất. Cách này chỉ dùng đối với thai nhi từ 6 - 12 tuần tuổi, từng nằm trong tử cung và người mẹ không gặp phải mắc các chứng bệnh lý cũng như không mắc phải dị kiểu ở cơ quan sinh dục.

Khi phụ nữ có bầu đã từng đáp ứng đủ các điều kiện như trên thì mới thực hiện hút thai bằng chân không. Thời gian cho quá trình này rất ngay lập tức, chỉ mất từ 10 - 15 phút. Bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh gây tê vào vùng kín, vì thế thai phụ sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình hút thai. Phôi thai được hút bằng một ống nano siêu dẫn có độ đàn hồi cao đưa vào trong buồng tử cung, Đồng thời bác sĩ sẽ theo dõi màn hình chiếu bên trong tử cung để hút toàn bộ phôi thai một công nghệ chuẩn xác, giảm thiểu sót thai.

Đây là giải pháp bỏ thai có sự đụng chạm của thiết bị y tế vào bên trong tử cung. Vì vậy, chị em chỉ cần phải tiến hành tại các bệnh viện uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao để làm giảm xảy ra các hậu quả nguy hiểm như: thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,…

Nong - nạo gắp thai

Nong - nạo gắp thai có khả năng sử dụng trong các trường hợp đứa con từng quá không nhỏ (từ 13 - 18 tuần tuổi). Trước khi làm, bà bầu sẽ được cho sử dụng kháng sinh với mục đích dừng sự phát triển của thai và tiến hành gây ra tê. Sau đó, bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, Tiếp đó áp dụng một dụng cụ chuyên dụng để nạo phôi thai ra khỏi niêm mạc tử cung, cuối cùng đứa trẻ sẽ được kẹp gắp đưa ra ngoài.

Phương pháp tiến hành này gây nhiều đau đớn và dễ gây ra hậu quả ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bà bầu. Do đó, bạn chỉ cần phải thực hiện tại nơi có các chuyên gia chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

3. Hệ lụy của bỏ thai

Các biến chứng của bỏ thai mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải như:

 • Sót thai gây nên rong huyết do không sử dụng hết toàn bộ phần phôi thai.

 • Rách cổ tử cung do thao tác tiến hành thô bạo, không đúng cách gây nên viêm nhiễm. Tình huống không nhỏ hơn có khả năng gây ra băng huyết đe dọa tới mạng sống của bà bầu.

 • Tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập và có nguy cơ dẫn tới vô sinh.

 • Rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt do viêm dính tử cung.

 • Thủng tử cung.

 • Sốc do đau đớn, do sử dụng kháng sinh trong quá trình tiến hành thủ thuật.

4. Các liệu pháp phòng chống biến chứng

Để phòng ngừa các hệ lụy có thể xảy ra, sau khi bỏ thai bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn biện pháp theo dõi và chăm sóc. Bài viết này là một vài kỹ thuật chăm sóc mà bạn có thể tìm hiểu.

 • Nghỉ ngơi không ít hơn đặc biệt là sau khi vừa làm các thủ thuật xong. Mặt khác, bà bầu nên có khẩu phần ăn uống thích hợp.

 • Rửa ráy sạch sẽ bộ phận sinh dục, nếu nhận ra các biểu hiện viêm nhiễm thì cần đến các cơ sở y tế để khám bệnh.

 • Lấy kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không được tùy ý sử dụng vì có khả năng dẫn tới các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc kháng sinh.

 • Không giao hợp tình dục ít nhất 2 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật.

 • Tái xét nghiệm định kỳ.

Vì một tại sao bất đắc dĩ nào đó mà bạn không thể giữ lại đứa bé và bắt buộc phải bỏ thai. Đây là một việc không bà mẹ nào đòi hỏi. Tuy vậy khi đã từng có quyết định phá thai thì bạn nên làm các thủ thuật kịp thời tại phòng khám uy tín, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tiếp diễn tác hại nguy hiểm. Mặt khác, việc chăm sóc và nghỉ ngơi sau bỏ thai là điều cần thiết phải thiết giúp cho bạn nhanh chóng phục hồi.

Nên tìm hiểu thêm:

- phá thai tại hà nội

- pha thai gia bao nhieu